Thị Trường Bất Động Sản năm 2023 “Tiến Thoái Lưỡng Nan”

Giai đoạn nửa cuối năm 2022 – 2023, thị trường bất động sản thương mại trở nên khó khăn trầm trọng, không lối thoát. Cụ thể, các chủ đầu tư và người đầu tư gần như bị đóng băng sản phẩm, nhà đất khó thanh khoản và  có đang đứng trước nguy cơ giảm giá mạnh. Trong khi đó, người mua nhà ở thực lại đứng trước vấn đề tài chính và vốn vay, ngân hàng đang siết chặt “room” tín dụng cho vay bất động sản, đồng nghĩa với việc tăng lãi suất ngân hàng cho vay để mua nhà.
 
Nếu trong năm 2023, ngân hàng cho vay vẫn tiếp tục duy trì lãi suất cao hoặc tiếp tục tăng lãi suất cho vay, thì các doanh nghiệp chủ đầu tư bất động sản sẽ là đối tượng chịu nhiều khó khăn và rủi ro nhất. Lý do là kể cả khi các doanh nghiệp BĐS đang hoạt động tốt cũng chủ yếu vẫn dựa trên nguồn vốn đi vay ngân hàng. Khách hàng là người đi mua nhà từ các doanh nghiệp BĐS muốn mua được cũng phải đi vay tiền. 
Trước tình hình đó, trên thị trường có tin tức về các gói vay 110 nghìn tỷ đồng và gói vay 120 nghìn tỷ đồng được đề xuất áp dụng lãi suất thấp cho các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Liệu 2 gói tín dụng này cụ thể ra sao, có giúp thị trường bất động sản “ấm” lên, có giải cứu được các doanh nghiệp thoát khỏi “đóng băng” hay tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có chỗ an cư hay không? Cụ thể:

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ cho vay nhà ở xã hội

Trước những khó khăn thị trường bất động sản đang gặp phải, Bộ Xây Dựng đã đề nghị ngân hàng nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Xây Dựng và Bộ Tài Chính lên phương án nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ và đề xuất gói cho vay tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn, với lãi suất vay mua nhà chỉ từ 5-6%/năm.

Gói vay 110 ngàn tỷ này sẽ ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và các dự án nhà ở thương mại trong mức giá phù hợp. (Nguồn: https://vietnamnet.vn/de-xuat-goi-tin-dung-110-000-ty-dong-cho-nha-o-xa-hoi-cong-nhan-2110125.html)

Dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho bất động sản

Trong khi đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” sáng 17/2 /2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đã phản hồi đối với đề nghị gói vay 110 000 tỷ đồng của Bộ Xây dựng. Bà nhận định: “việc có một gói tín dụng riêng cho lĩnh vực này là cần thiết, để tăng cung về nhà ở xã hội, giúp giảm mất cân đối với thị trường bất động sản.”

gói vay ngân hàng 110 000 tỷ và 120 nghìn tỷ đồng bất động sản
Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Nguyễn Thị Hồng

Thống đốc cũng thông tin thêm: Ngân hàng Nhà nước đã họp cùng với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big 4 Banks Vietnam: Bidv, Agribank, Vietcombank, Vietinbank) và thống nhất dành riêng một gói tín dụng cho vay bất động sản có trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn từ 1.5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng  trên thị trường trong từng thời kỳ nhất định. Gói vay và lãi suất áp dụng cho cả người xây dựng và người mua nhà ở. (Nguồn: https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/danh-goi-tin-dung-120-000-ty-dong-uu-dai-lai-suat-cho-bat-dong-san-719268)

Về lãi suất, Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang có những giải pháp nhằm cố gắng giảm mặt bằng lãi suất.

Theo báo Tiền phong còn cho biết, 2 gói tín dụng 110 ngàn tỷ đồng120 tỷ đồng trên hoàn toàn độc lập nhua. Và nếu được triển khai thuận lợi, dự báo thị trường Bất động sản sẽ sớm khởi sắc phân khúc này vì có cơ hội đón một dòng vốn lớn. (Nguồn: https://tienphong.vn/nguoi-dan-huong-loi-gi-2-goi-tin-dung-rat-lon-sap-rot-vao-bat-dong-san-post1511088.tpo)

Ai sẽ được lợi từ các gói vay ngân hàng 110 nghìn tỷ đồng & 120 nghìn tỷ đồng

Theo Eco Homes, nếu được triển khai thuận lợi, ít nhất 1 trong 2 gói vay, hoặc đồng thời cả 2 gói vay, thì dưới đây là các đối tượng sẽ được hưởng lợi:

  • Các doanh nghiệp bất động sản sẽ phá được những “tảng băng” hàng tồn, có dòng tiền duy trì các hoạt động đầu tư & kinh doanh trở lại, đặc biệt là các doanh nghiệp có dòng sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có giá bán bình dân.
  • Người đầu tư bất động sản có dòng tiền khi thanh khoản các sản phẩm đầu tư.
  • Đặc biệt là người mua nhà ở sẽ được vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn, phù hợp với tài chính, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đồng thời, lãi suất giảm cũng làm giảm giá bán nhà đất trên thị trường, giảm áp lực tài chính cho người mua nhà.
  • Môi giới bất động sản trở lại với công việc của mình sau khoảng thời gian thất nghiệp.

Nguồn tham khảo:

  1. Báo Tiền Phong
  2. Báo Vov.vn
  3. Báo qdnd.vn

Từ khóa:

  • Gói vay mua nhà lãi suất thấp
  • Gói vay ngân hàng 110 nghìn tỷ 2023
  • Gói vay ngân hàng 120 nghìn tỷ 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *